Pomade được biết đến là dòng sản phẩm có độ giữ nếp, hiệu năng cao và có độ bóng nhất định sản xuất dành dành riêng để khẳng định đẳng cấp của người đàn ông đích thực phù hợp các kiểu tóc cần độ bóng, các kiểu tóc classic cổ điển, lịch lãm như Slickback, Classic Pompadour, Quiff Hairstyle,...

SÁP VUỐT TÓC LÀ GÌ? (Phần 2: Pomade)

Pomade là dòng sản phẩm tạo kiểu tóc được biết đến như là "ông tổ" của các sản phẩm tạo kiểu tóc hiện nay trên thế giới với đặc trưng giữ nếp cực tốt dành riêng cho những kiểu tóc bóng bẩy, sang trọng và lịch lãm khẳng định đẳng cấp quý ông của người sử dụng.

sap-vuot-toc-la-gi-pomade-03

Từ thời "ngày xửa ngày xưa" khi mà những nền văn hóa cổ đại phát triển rực rỡ, người ta đã biết sử dụng mỡ động vật (thường là mỡ heo, mỡ gấu) bôi lên tóc nhằm giữ cho tóc cố định và có một vẻ ngoài bỏng bẩy, hoàng gia, sang trọng và lịch lãm. Đó chính là thời kì đầu của các dòng Pomade nói riêng và các sản phẩm tạo kiểu tóc nói chung trên thế giới. Đến thế kỉ XX, các dòng Pomade gốc dầu có thành phần sáp ong và các loại dầu nền bắt đầu trở nên phổ biến.

sap-vuot-toc-la-gi-pomade-4

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển và nâng cấp, Pomade ngày nay được biết đến là dòng sản phẩm có độ giữ nếp và có độ bóng nhất định sản xuất dành dành riêng để khẳng định đẳng cấp của người đàn ông đích thực phù hợp các kiểu tóc cần độ bóng, các kiểu tóc classic cổ điển, lịch lãm như Slickback, Classic Pompadour, Quiff Hairstyle,... Thật sự theo cảm nhận của mình, tóc càng dài thì xài Pomade càng đẹp (tất nhiên không phải quá dài có thể thắt bính được như Ngũ A Ca trong Hoàn châu cách cách đâu nhé ==).

sap-vuot-toc-la-gi-pomade-05

Xét về thành phần cấu tạo và chất sáp, chúng ta có thể chia Pomade ra làm các loại:

Pomade gốc dầu (oil based): như đã đề cập ở trên, Pomade gốc dầu là loại sản phẩm truyền thống và lâu đời có thành phần từ mỡ hoặc dầu, tinh dầu, sáp ong với ưu điểm giữ nếp cao, độ bóng tốt nhưng lại có đặc điểm khiến không ít người cảm thấy khó chịu là khó gội rửa (do tính "Build-up" cao khi vẫn còn 10-30% sản phẩm trên tóc sau khi xả gội. Nếu muốn xả gội hoàn toàn, bạn cần phải có sự trợ lực của các loại dầu xả, dầu gội chuyên dụng gội nhiều lần mới có thể phá vỡ liên kết chắc chắn của các phân tử gốc dầu có trong sản phẩm). Hạn sử dụng của pomade gốc dầu gần như là không có và chúng gần như không thể bị hỏng cũng là một đặc điểm mà người dùng cảm thấy thích ở dòng sản phẩm này.

Một số dòng Pomade gốc dầu chất lượng tại Wax for man: Reuzel Pink Pomade, Old School Oil Based Pomade, Dapper Dan Heavy Hold Pomade (gốc dầu dễ gội rửa),...

sap-vuot-toc-la-gi-pomade-06

Ngược lại, đối với những người thích phong cách cổ điển và sành chơi sáp thì đặc trưng này của Pomade gốc dầu lại trở thành ưu điểm khi tóc sẽ được trở nên mềm hơn, mượt hơn, bồng bềnh đầy sức sống hơn khi được nuôi bằng dưỡng chất có trong 10-15% sản phẩm còn sót lại và cũng giúp tiết kiệm lượng pomade cho lần sử dụng tiếp theo. Tuy nhiên, đối với phần đông những người còn lại, đây quả thật là một sự khó chịu thấy rõ. Do đó, các hãng sản xuất đã phát triển thêm các dòng Pomade gốc nước.

sap-vuot-toc-la-gi-pomade-07

Pomade gốc nước (water based): là dòng sản phẩm có những đặc tính gần tương đương với Pomade gốc dầu nhưng rất dễ gội rửa dù chỉ bằng nước lạnh do được cấu tạo từ các phân tử gốc nước rất dễ bẻ gãy liên kết. Pomade gốc nước nguyên thủy thường là Gel Pomade (Pomade dạng gel thạch). Qua thời gian phát triển, các dòng Pomade gốc nước đã dần bắt kịp về mặt hiệu năng so với các dòng Pomade gốc dầu. Tuy nhiên, do tính chất dễ gội rửa nên Gel Pomade rất dễ bị bết bởi dầu và mồ hôi. Một số dòng Gel Pomade nổi tiếng tại Wax for man như: Reuzel Blue Pomade, Suavecito Firm Hold,…

sap-vuot-toc-la-gi-pomade-02

Unorthodox Water Based Pomade (Pomade gốc nước dạng kem) là dòng pomade gốc nước được ra đời để giải quyết vấn đề trên của Gel Pomade. Độ giữ nếp của dòng sản phẩm này tương đương các dòng Pomade gốc dầu nhưng khó bị rửa trôi bơi mồ hôi và dầu hơn Gel Pomade. Do đó hiện nay, dòng pomade này ngày càng được ưu chuộng và phổ biến.

Một số dòng Pomade gốc nước dạng kem tại Wax for man: Red Rock Water Based Pomade, Grim Grease Heavy Hold Pomade, Blackship Pomade, Reuzel Extreme Hold Pomade,...

Bên cạnh đó, trên thị trường còn xuất hiện các dòng Pomade khác như Clay Pomade gốc dầu, Clay Pomade gốc nước, Cream Pomade,... được gọi tên theo các nguyên liệu đặc trưng làm nên tính chất chính của dòng sản phẩm đó.

Cách sử dụng

Với tính chất của một sản phẩm dành cho sự lịch lãm, sạng trọng, cách sử dụng của Pomade không thể thiếu chiếc lược răng dày đặc trưng như những anh chàng lịch lãm bước xuống từ những chiếc Roll Royce hay mô tô Triumph, Harley,... luôn trên tay ngay chiếc lược để tạo lại kiểu tóc. Cụ thể:

  • B1: Gội sạch tóc và sử dụng pre-styling. Sau đó, dùng mấy sấy, lược và các dụng cụ tạo hình nếp tóc theo ý muốn cho đến khi tóc bạn khô hẳn.
  • B2: Lấy một lượng Pomade vừa đủ khoảng 1 đốt ngón tay (1 scoop) vào giữa lòng bàn tay.
  • B3: Xoa đều cho đến khi lượng Pomade mềm dần và thoa đều lên tóc từ chân đến ngọn, sử dụng từ 2 -3 đốt ngón tay (scoop) cho một lần tạo kiểu.
  • B4: Dùng LƯỢC chải đều tóc để tạo nếp. Không nên sử dụng "5 ngón tay xinh xinh" để trực tiếp luồn vào tóc nhé! (Trừ một số dòng Clay Pomade).

Nên sử dụng thêm gôm xịt 2Vee lên tóc để cố định kiểu tóc vừa tạo.

Hy vọng qua bài viết trên, Wax for man đã phần nào cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về Pomade. Chúc bạn có được sự lựa chọn ưng ý nhất cho mái tóc của mình và tiếp tục đón chờ phần 3 của loạt bài nhé!

- Heo tóc xoăn -

To be continue...

Video giới thiệu và phân biệt các dòng Pomade (Nguồn: Youtuber Dinh Le)

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC